học đàn piano tại thảo điền quận 2

học đàn guitar tại thảo điền quận 2

học đàn organ tại thảo điền quận 2

trung tâm dạy nhạc quận 2

học đàn piano học đàn organ học đàn guitar học hát học vẽ
HỌC PIANO THẢO ĐIỀN QUẬN 2 - HỌC PIANO QUẬN 2 - HỌC PIANO AN PHÚ QUẬN 2 - HỌC PIANO AN PHÚ QUẬN 2 - HOC PIANO AN PHU QUAN 2 HỌC PIANO AN KHÁNH QUẬN 2 - HỌC PIANO AN KHANH QUAN 2 HỌC PIANO BÌNH AN QUẬN 2 - HOC PIANO BINH AN QUAN 2 HỌC PIANO THẢO ĐIỀN QUẬN 2 - HOC PIANO THAO DIEN QUAN 2 HỌC PIANO QUẬN 2 - HOC PIANO QUAN 2 TRUNG TÂM ÂM NHẠC QUẬN 2 - TRUNG TAM AM NHAC QUAN 2
ÁP LỰC THỜI GIAN ĐỐI VỚI HỌC SINH LỚP 9 Ở NĂM HỌC NÀY LÀ RẤT LỚN
1240 Lượt xem

      (GDVN) - Những trường có tỉ lệ chọi cao thì hãy nên tổ chức kỳ thi, những trường, những địa phương ít thí sinh dự thi thì xét tuyển bằng học bạ là phù hợp hơn cả.

     Sau một loạt điều chỉnh về khung thời gian năm học, tinh giản nội dung dạy học của học kỳ II “kịch khung”, cho thấy lãnh đạo Bộ Giáo dục đã có những điều chỉnh cần thiết nhất để lộ trình năm học này sẽ kết thúc trước ngày 15/7/2020.

     Dù vậy, điều mà nhiều giáo viên lớp 9 vẫn còn rất băn khoăn là những mốc kế hoạch đối với học sinh lớp 9 vẫn vô cùng cập rập nên thời gian còn lại của năm học là vô cùng bận rộn, vất vả cho cả thầy và trò để hoàn thành nhiệm vụ năm học và tham gia kỳ thi tuyển sinh 10.

 

  Thời gian còn lại là rất ít cho học sinh lớp 9 nên việc tăng tiết, học dồn sẽ xảy ra. (Ảnh minh họa: TTXVN)

 

     Hiện học sinh phổ thông có 2 kỳ thi quan trọng đó là thi tuyển sinh 10 đối với các em lớp 9 và thi Trung học phổ thông quốc gia đối với học sinh lớp 12. Nhưng, nếu đem so sánh giữa học sinh lớp 9 và lớp 12 thì thời gian dành cho học sinh lớp 9 hiện nay đang eo hẹp hơn rất nhiều.

     Bởi, sau Tết thì nhiều tỉnh đã cho học sinh lớp 12 đi học trở lại được một số tuần còn học sinh lớp 9 thì gần như đang phải nghỉ học kể từ Tết Nguyên đán đến nay. Chỉ có một số tỉnh cho học sinh lớp 9 đi học được vài tuần sau đó lại tiếp tục nghỉ.

     Trong khi, học sinh lớp 12 thì ngày 8 đến 11/8 mới tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia còn học sinh lớp 9 phải hoàn thành công tác tuyển sinh 10 trước thời điểm này để các tỉnh mới có thể cùng tham gia tổ chức kỳ thi quốc gia.

       Ngày 15/7 là kết thúc năm học nhưng học sinh lớp 9 phải kết thúc sớm hơn

     Theo khung thời gian năm học mà Bộ vừa điều chỉnh thì ngày 15/7 tới đây sẽ kết thúc năm học 2019-2020. Vì thế, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, cuối tháng 4 này, thậm chí đầu tháng 5 đi học lại thì các trường vẫn đảm bảo được thời gian bởi Bộ đã chủ trương tinh giản nội dung học từ 5-7 tuần.

     Tuy nhiên, đối với học sinh lớp 9 thì lại hoàn toàn khác với những khối lớp còn lại vì nó còn liên quan đến việc xét tốt nghiệp Trung học cơ sở và thi tuyển sinh 10 nên cho dù Bộ đưa ra mốc thời gian là xét tốt nghiệp trước ngày 31/7 nhưng thông thường thì việc này phải thực hiện trước khi tổng kết năm học.

 

  Xáo trộn tuyển sinh lớp 6, 10 bởi dịch Covid-19

 

     Bởi vì việc xét tốt nghiệp sau khi tổng kết năm học sẽ rất khó cho các trường và địa phương làm các thủ tục công nhận tốt nghiệp và hồ sơ tuyển sinh 10 cho học sinh.

     Vì thế, sau khi Bộ điều chỉnh thời gian năm học và tinh giản chương trình thì đã có địa phương ban hành kế hoạch hoàn thành chương trình lớp 9 vào giữa tháng 6 tới đây để đảm bảo việc xét tốt nghiệp trước khi tổng kết và cũng là tận dụng thời gian còn lại để chuẩn bị cho công tác thi tuyển sinh 10.

     Chính vì thời gian hè năm nay quá ngắn mà kỳ thi tuyển sinh 10 phải được tổ chức trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia nên bắt buộc các nhà trường phải tăng tiết mới đúng được lộ trình mà Sở Giáo dục phải đề ra.

     Bởi, theo tinh giản chương trình thì học kỳ II của học sinh lớp 9 còn lại vào khoảng 10 tuần học chính thức nhưng thời điểm này học sinh cả nước đang nghỉ học và có lẽ phải nghỉ hết tháng 4 này thì học sinh chỉ còn khoảng 6-7 tuần cho việc học chính khóa ở trên lớp mà thôi.

     Nếu không chạy đua với thời gian thì không thể hoàn thành chương trình học, xét tốt nghiệp và tổ chức kỳ thi tuyển sinh 10 bởi trong vòng nửa tháng từ ngày tổng kết (15/7) đến cuối tháng 7 thì các địa phương phải tổ chức kỳ thi tuyển sinh 10.

     Nếu chậm hơn, tổ chức vào những ngày đầu tiên của tháng 8/2020 thì sẽ không còn thời gian tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả cho học sinh.

     Bởi, từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020 là Bộ sẽ tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Lúc này, phòng ốc, con người đều phải dành cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Và, để hoàn thiện kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia thì có nhanh cũng phải hết tháng 8 mới xong được.

      Những băn khoăn còn rất nhiều

     Chính vì thời gian cho học sinh lớp 9 mà tham gia kỳ thi tuyển sinh 10 còn quá ít nên các địa phương đang đẩy mạnh việc dạy bài mới qua truyền hình, dạy trực tuyến cho học sinh lớp 9 nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

 

  Các địa phương cần tính tới phương án xét tuyển lớp 10 trong năm nay

 

     Đó là tình trạng học sinh tham gia học tập không nhiều, nhất là học sinh ở nông thôn, những vùng khó khăn luôn có một bộ phận học sinh rất hời hợt và học đối phó. Nhiều em thì không có phương tiện để học tập nên việc triển khai của địa phương và các nhà trường chỉ có một số học sinh học tập được mà thôi.

     Thời gian còn lại của năm học thì còn rất ít, các mốc thời gian cho từng hoạt động đã được ấn định cụ thể, rất khó để thay đổi. Trong khi, kiến thức lớp 9 thường rất nặng nên học sinh mà không chú ý, tập trung thì rất khó để tham gia kỳ thi. Và, cho dù có đậu thì sang năm khi vào lớp 10 cũng khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức mới vì đa phần kiến thức lớp trên nối tiếp các kiến thức đã học ở lớp dưới.

      Một số đề xuất

     Rõ ràng thời gian còn lại của năm học này là rất hạn chế, trong khi chương trình học còn nhiều. Việc các địa phương, các trường phải chạy đua với thời gian sẽ dẫn đến tình trạng học ép, học dồn, dạy cho hết bài nên chắc chắn sẽ không thể nào sâu, kĩ được.

     Vì thế, chúng tôi cho rằng trong những lúc học sinh chưa thể đến trường thì các trường Trung học cơ sở phải thật sự đầu tư nhiều cho những học sinh cuối cấp. Ban giám hiệu nhà trường cần định hướng, có kế hoạch để tất cả học sinh có thể tham gia học trực tuyến.

     Việc học này không chỉ giới hạn ở việc dạy của nhà trường mà giáo viên bộ môn cần hướng học sinh tự học ở nhà với những trang học trực tuyến khác để các em có thể lĩnh hội được những nội dung cơ bản của bài học.

     Đối với những khu vực khó khăn trong việc dạy và học trực tuyến, ít thí sinh dự thi, Sở cần tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) xét tuyển bằng học bạ sẽ có lợi cho học sinh nhiều hơn.

     Trong tình hình hiện nay chỉ những địa phương, những trường có tỉ lệ chọi cao hãy nên tổ chức kỳ thi. Những trường, những địa phương ít thí sinh dự thi nên xét tuyển bằng học bạ là phù hợp hơn cả. Nó vừa giảm được áp lực cho cả thầy và trò mà lại đỡ tốn kém, không đẩy học trò phải học ép, học dồn trong những tuần còn lại của năm học.

                              KIM OANH

                 Nguồn tin : Báo Giáo dục.net.vn

Bài viết khác